Mục đích của bảo dưỡng là việc kiểm tra sửa chữa, thay thế nếu phát hiện thấy những lỗi kỹ thuật hay những hao mòn của máy móc trong quá trình làm việc.

Mỗi loại máy đều có cấu tạo riêng nên việc bảo dưỡng cũng khác nhau. Việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm thông thường sẽ tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Bảo dưỡng dàn lạnh:

Tiến hành lau rửa hệ thống lọc bụi, máng nước, mặt nạ của dàn lạnh. Sau khi tháo lắp và vệ sinh các bộ phận xong thì lắp đặt lại theo đúng như ban đầu.

Kiểm tra lại hoạt động của dàn lạnh một lần nữa để đảm bảo chúng đã được lắp đặt đúng và vận hành bình thường trở lại.

Bước 2: Bảo dưỡng dàn nóng:

Kiểm tra gas: là khâu chiếm vị trí quan trọng trong việc bảo dưỡng máy làm lạnh.

Tiến hành đo gas, thợ bảo dưỡng sẽ lấy dây nối giữa dàn nóng và đai ốc nạp ga với đồng hồ đo gas. Đồng hồ sẽ báo là gas đang bị thừa hay bị thiếu.

Kiểm tra áp suất: là việc kiểm tra xem trong hệ thống dàn lạnh có bị dư ga hay dàn ngưng tụ có bị đơ không. Nếu phát hiện có bất kỳ lỗi nào thì tiến hành khắc phục ngay.

Các bộ cảm biến độ: là việc dùng thiết bị đo, cảm nhận xem hệ thống làm lạnh đã có hiệu quả làm mát hay chưa, có bị chảy nước hay không. Từ đó đưa ra các giải pháp để sửa chữa và thay thế.

Bước 3: Kiểm tra lại các hệ thống ống nối, ống thoát nước và hệ thống nối với quạt thông gió.

Trong nhiều trường hợp, các đường dẫn này bị rò rỉ sẽ làm thất thoát nhiên liệu, gây tốn điện mà hiệu quả làm lạnh không được như mong đợi.

Bước 4: Cuối cùng chạy thử hệ thống điều hòa trung tâm sau khi đã kiểm tra toàn bộ các bộ phận cần thiết. Việc làm này cho thấy việc bảo dưỡng có đạt hiệu quả như mong muốn hay không.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm là việc được tiến hành định kỳ theo lịch trình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu gặp bất cứ vấn đề gì như

Xem thêm : Dịch vụ sửa chữa điều hòa trung tâm