Hệ thống điều hòa trung tâm là ứng dụng phổ biến tại hầu hết các tòa nhà văn phòng cao tầng, trung tâm thương mại hiện nay.

Vậy nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm có phức tạp không ?

Kết cấu cơ bản của hệ thống điều hòa trung tâm bao gồm dàn nóng và dàn lạnh. Mỗi bộ phận có chức năng và nhiệm vụ khác nhau, cùng liên kết với nhau để làm nhiệm vụ làm mát không khí. Khi sửa chữa điều hòa trung tâm ta cần chú ý gì .

Dàn nóng:

Với thiết kế cho phép dàn nóng có thể lắp đặt ở ngoài trời mà không phải lo tới sự ảnh hưởng của nắng mưa. Nhưng để máy hoạt động tốt và có độ bền cao thì chúng ta cũng nên tránh những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt.

Ống dẫn ga là một bộ phận quan trọng có tác dụng liên kết dẫn gas từ dàn nóng tới dàn lạnh. Căn cứ vào các đầu nối mà chúng ta sẽ quyết định độ dài của ống là bao nhiêu. Chúng được nối với nhau và được bọc một lớp giấy cách nhiệt ở phía bên ngoài để tăng hiệu quả làm mát của máy.

Dây điện nguồn có thể là 1 pha hoặc 3 pha tùy vào công suất của từng máy. Tuy nhiên, nếu hệ thống càng lớn thì nên dùng loại 3 pha để đảm bảo cho hoạt động tốt hơn.

Dây điều khiển là được nối giữa dàn nóng và dàn lạnh có tác dụng điều khiển hoạt động của hệ thống máy điều hòa trung tâm.

Máy nén và quạt cũng là một bộ phận quan trọng trong dàn nóng, tạo ra một quá trình vận hành liên tục.

Dàn lạnh:

Là bộ phận được lắp trong phòng, chúng được bố trí theo ý muốn của người sử dụng. Có thể theo mốt vài cách khác nhau:

Treo tường là dạng được lắp đặt vào tường, được bố trí gần cửa sổ hoặc cửa ra vào để có thể phát huy hết tính năng trao đổi không khí.

Áp sàn là loại dành cho những phòng có hệ thống thông thoáng khí lắp ở dưới mặt sàn. Chúng được làm mát từ dưới lên, mang lại không gian khô thoáng cho căn phòng, đặc biết là mặt sàn không bị ẩm ướt.

Áp trần là loại khá thường dùng trong các trung tâm thương mại với diện tích lớn, được gắn theo hệ thống quạt thông gió, khiến luồng không khí được vừa được lưu thông lại vừa làm mát không gian.

Với sự đơn giản về nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm, ngày càng nhiều người tin dùng sản phẩm này hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới hệ thống này thì đừng quên bấm hotline để chúng tôi tư vấn kỹ hơn.

Xem thêm : Lắp đặt điều hòa trung tâm tại các siêu thị